Đang tải... Vui lòng chờ...

Cách xử lý Clo nhiễm trong nguồn nước sinh hoạt

Cách xử lý Clo nhiễm trong nguồn nước sinh hoạt hiện nay

Clo là hóa chất khử trùng chủ yếu sử dụng trong hệ thống cung cấp nước cộng đồng cỡ nhỏ ở nhiều quốc gia. Việc khử trùng nước uống nhằm ngăn cản các bệnh lan truyền qua đường nước. Clo có ưu điểm hơn hẳn các chất khử trùng khác là để lại một lượng clo thừa sau khử trùng có tác dụng ngăn ngừa sự tái nhiễm của vi khuẩn trong quá trình phân phối, vận chuyển và trữ nước tại nhà. Trong một số trường hợp, thiếu clo thừa trong hệ thống phân phối có thể gây ô nhiễm sau xử lý.

Cách xử lý clo nhiễm trong nguồn nước sinh hoạt

Một số cách xử lý Clo nhiễm trong nguồn nước sinh hoạt

Clo nhiễm trong nước sinh hoạt là một trong những hiện tượng dễ nhận thấy và dễ gặp phải bởi quá trình xử lý để loại bỏ các chất bẩn khác trong nước. Đặc biệt là trong nguồn nước tại các bể bơi, nơi mà nhiều người thường xuống tắm vào mùa hè thì lượng Clo trong nước quá cao là điều thường xảy ra.

Clo là chất oxy hóa tương đối mạnh, ngay cả khi ở nồng độ rất thấp thì Clo vẫn có thể gây ra sưng tấy cho các tế bào hồng cầu, làm suy giảm vật liệu nhựa trao đổi ion,… Vì vậy cần loại bỏ Clo khi nguồn nước sử dụng có nồng độ Clo vượt mức cho phép. 

Các cách xử lý Clo bị nhiễm trong nước:

– Sử dụng than hoạt tính :
 
Dùng than dạng hạt (GAC) trong các bộ lọc nước lớn. Carbon của than hoạt tính phản ứng trực tiếp với Clo giúp loại bỏ Clo và các hợp chất Clo bằng cơ chế hấp thụ bề mặt.
 
– Sử dụng hóa chất :
 
Dùng sulfite, bisulfites, metabisulfites phản ứng với Clo để loại bỏ Clo ra khỏi nước. Tuy nhiên phương pháp sử dụng hóa chất sẽ làm tăng các ion ( ví dụ Na, Clo, sulfate ) từ đó làm tăng tải trọng cho các thiết bị xứ lý phía sau như thiết bị khử ion.
 
– Dùng tia cực tím :
 
Khi phát tia cực tím với cường độ cao, bức xạ quang phổ rộng của tia cực tím sẽ làm giảm Clo tự do. Tại bước sóng 185 Nanomet Clo tự do sẽ bị giảm. Lượng tia cực tím cần thiết trong khử Clo cao hơn gấp 15 đến 30 lần so với yêu cầu khử trùng cũng bằng tia cực tím. Do đó, với lượng tia cực tím này đồng thời cũng sẽ khử trùng hiệu quả cho nước.
 
Đơn giản nhất là dùng máy lọc nước để loại bỏ lượng Clo nhiễm trong nước sinh hoạt một cách hiệu quả, và máy lọc nước còn có thể loại bỏ nhiều loại chất độc hại khác nữa nhiễm trong nước để mang lại nguồn nước an toàn và chất lượng cho người sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

 Bạn đọc có thể đóng góp thêm ý kiến về Cách xử lý Clo nhiễm trong nguồn nước sinh hoat bằng comment ở dưới

In văn bản

left
right
 
 

TRUNG TÂM MÁY LỌC NƯỚC NANOKA

Địa chỉ: P218 HH4C Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội.

VPGD: P2102 CT1A Xa La, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 024. 62604910
Email: maylocnuocnanoka@gmail.com

 

 

Copyright © 2014. máy lọc nước Nanoka. All rights reserved