Thị trường máy lọc nước tại Việt Nam những năm gần đây trở nên sôi động với sự đa dạng của công nghệ sản xuất, chủng loại, mẫu mã… Bên cạnh đó là xu hướng nhiều thương hiệu nước ngoài đổ về Việt Nam khiến cho thị trường càng trở nên phong phú. Nổi bật trong số các dòng máy lọc nước đang sản xuất hiện nay là dòng máy lọc nước điện giải (ion kiềm) và dòng máy lọc nước điện phân R.O. Bài viết sau đây xin phép được làm rõ một số khác biệt cơ bản giữa hai dòng máy này, giúp bạn đọc dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp cho gia đình.

Máy lọc nước ion kiềm và máy lọc nước điện phân RO có gì khác nhau?

Máy lọc nước vốn là thiết bị giúp loại bỏ bụi bẩn, asen, các kim loại nặng có hại trong nước… Khác với các hệ thống lọc thô khác như bình lọc nước, bể lọc, cốc lọc, đây là sản phẩm cho ra nguồn nước sạch, an toàn tuyệt đối có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi lại. Những năm trước đây, rất nhiều gia đình đã trang bị máy lọc nước RO. Công nghệ lọc này có khả năng lọc sạch toàn bộ các tạp chất, nhưng cũng lọc bỏ cả những vi khoáng có lợi trong nước. Vì thành phẩm sẽ được là một loại nước tinh khiết hoàn toàn nên nếu sử dụng về lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe của người dùng. 

Chính vì sự thiếu sót đó mà máy lọc nước điện phân RO ngày nay đã ra đời. Khi vận hành máy, nguồn nước sẽ được đưa qua bộ tiền lọc để lọc sạch các vi khuẩn, hóa chất, cặn bẩn, kim loại nặng… Sau đó nước được đưa vào buồng điện phân để các tấm điện cực Titanium phân tách phân tử nước thành ion H+ và OH-. Khi hàm lượng ion OH- trong nước lớn hơn ion H+, nước có tính kiềm với độ pH khoảng 8 – 9,5 và giàu Hydrogen. Với công nghệ lọc nước này, thành phẩm nước đầu ra sẽ khắc phục được nhược điểm của công nghệ lọc nước RO trước đây, không chỉ dừng lại ở việc lọc nước tinh khiết, còn điện phân giúp tạo ra loại nước có tính kiềm và giàu Hydrogen. 

Trong khi đó, máy lọc nước ion kiềm là loại máy được phát triển được ứng dụng công nghệ lọc mới nhất. Nước được lọc qua hệ thống đa cấp (hệ thống lọc tinh) loại bỏ các tạp chất độc hại, kim loại nặng… nhưng vẫn giữ được các khoáng chất tự nhiên có lợi cho cơ thể. Sau đó, nước được điện phân bằng các tấm điện cực titanium có tác dụng tách phân tử nước, tạo ra loại nước ion kiềm, giàu Hydrogen ở cực âm và nước có tính axit ở cực dương. Kết thúc hai giai đoạn này, nước sinh ra là loại nước điện giải ion kiềm giàu hydrogen được phân ra thành nhiều loại nước có độ pH khác nhau. 

So sánh ưu và nhược điểm của hai dòng máy

Máy lọc nước điện phân RO có công nghệ lọc thẩm thấu ngược, giúp loại bỏ tối đa các tạp chất, sau này được bổ sung các lõi tạo khoáng và điện phân nước giúp tạo ra loại nước giàu tính kiềm có độ pH 8.5-9.5 có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, vi khoáng tạo ra để bù vào không phải là khoáng tự nhiên, máy cũng chỉ tạo ra một loại nước có độ PH 8.5-9.5. Về bộ lõi lọc phải thay thế định kỳ, độ bền không cao.

Máy lọc nước ion kiềm có công nghệ lọc tân tiến hơn nhiều so với các công nghệ lọc nước trước nay trên thị trường Việt Nam. Máy tạo ra nước có tính kiềm hoàn toàn tự nhiên nhờ công nghệ điện phân bằng các tấm điện cực được làm từ vật liệu quý như Titan phủ bạch kim. Trong số các máy lọc nước ion kiềm hiện nay thì thương hiệu máy lọc nước Kangen đến từ Tập đoàn Enagic nổi bật với hơn 40 năm nghiên cứu và phát triển. Các tấm điện giải titanium của máy Kangen được phủ bạch kim nguyên khối nên chất lượng nước ổn định, khó thay đổi theo thời gian, được bảo hành chất lượng lên đến 30 năm. Máy không chỉ tạo ra một loại nước mà phân ra 5-7 loại nước có độ pH khác nhau. Mỗi loại nước có một tính năng riêng biệt:

  • Nước có độ có pH từ 8,5 đến 9,5: do kích thước của các phân tử nước khá nhỏ chỉ khoảng 0.5 nanomet giúp ngăn ngừa lão hóa, giúp hệ tiêu hóa dễ dàng hấp thu nước cũng như các chất dinh dưỡng hơn. Sử dụng hằng ngày có thể phòng tránh được rất nhiều các căn bệnh nguy hiểm như ung thư, cao huyết áp ở người lớn tuổi, bệnh đau dạ dày, gout,.. Ngoài ra nước còn giúp hòa tan dinh dưỡng trong thực phẩm nhanh hơn, giúp cơ thể con người dễ hấp thu.
  • Nước có độ pH>10: không nên dùng uống trực tiếp, thay vào đó dùng để rửa các loại rau củ. Nước kiềm mạnh ở mức pH này có khả năng hỗ trợ bóc tách phần lớn thuốc trừ sâu, hoá chất bám trên thực phẩm, là loại nước lý tưởng dùng để rửa trái cây, rau quả và thịt cá. Nước giúp loại bỏ các chất độc hại trên rau củ quả, đồng thời còn loại bỏ mùi chát, giúp rau củ quả giòn, ngon hơn khi ăn.
  • Nước có độ pH 5.5 – 6.0 là nguồn nước hiệu quả để làm đẹp tự nhiên. Đây là nước ion axit có thể dùng để rửa mặt để giúp cân bằng độ PH trên da hiệu quả và thu nhỏ lỗ chân lông. Giúp cho da đẹp hơn từng ngày. Ngoài ra, gội đầu bằng loại nước này giúp giảm tình trạng tóc rụng, giúp mái tóc đen và chắc khỏe hơn mỗi ngày.
  • Nước có độ pH thấp (nước có tính axit) từ 2.5- 3.5: Nước ion axit hoạt động như một chất chống vi khuẩn, chống vi-rút và chống nấm. Nước này giết chết vi khuẩn trung bình trong vòng 30 giây (pH 2.5). Bởi vì điều này, nước ion axit mạnh được sử dụng để tẩy rửa các vật dụng nhà bếp, sát khuẩn vết thương hoặc mang theo như một loại nước rửa tay hàng ngày.

Từ những thông tin trên có thể thấy được những ưu nhược điểm của hai dòng máy lọc nước đang được ưa chuộng hiện nay. Các bạn có thể tham khảo tìm hiểu cho mình loại máy lọc nước phù hợp với tình hình nguồn nước, nhu cầu, điều kiện thực tế của gia đình.

Maylocnuoctotnhat.vn xin trân trọng giới thiệu nên quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm lọc nước hiện đại tiên tiến thế hệ mới sản phẩm máy lọc nước Ion Kiềm Kangen Leveluk K8 đến từ Tập đoàn Enagic – Nhật Bản. 

Với 8 tấm điện giải Titanium phủ bạch kim nguyên khối, độ bền lên đến 30 năm, máy lọc nước Kangen Leveluk K8 có thể tạo ra 7 loại nước (phân theo từng độ PH): nước ion kiềm, nước trung tính, nước axit. Máy được trang bị 8 loại ngôn ngữ cùng màn hình LCD hiện đại, đa sắc, rõ ràng, sang trọng. Máy còn có tính năng tự sục rửa sau mỗi 20L nước sử dụng. Kangen Leveluk K8 là sản phẩm chuẩn thiết bị y tế, được chứng nhận Con Dấu Vàng (Gold Seal) của Hiệp hội Chất lượng nước quốc tế (WQA).